Liên Hệ Zalo: 0832666000

Nghỉ việc vì sếp – Câu chuyện về những đứa trẻ to xác nơi công sở!

17/04/2019

Trong mỗi công ty, những điều làm nên một nhân viên tốt không chỉ bao gồm yếu tố năng lực, mà còn yếu tố về thái độ. Khi có những mâu thuẫn xảy ra trong môi trường làm việc và dẫn bạn tới ý định nghỉ việc, yếu tố này lại càng trở nên quan trọng trong việc phân biệt giữa những người nhân viên chuyên nghiệp và những "đứa trẻ to xác" ở công sở.

Khi bị sếp mắng, bạn sẽ phản ứng như thế nào sẽ cho biết bạn là người như thế ấy!

1. Trường hợp thứ nhất

Bạn nhận ra lỗi sai của mình từ lời mắng của sếp. Không còn mấy bận tâm với những câu chữ nặng nề ấy nữa, bạn tập trung vào làm việc để đảm bảo những lỗi sai trên không diễn ra lần thứ hai. Đó có thể coi là cách hành xử của những người nhân viên có phong thái chuyên nghiệp.

2. Trường hợp thứ hai

Bị sếp mắng, đùng đùng viết đơn xin nghỉ việc có phải là hành động “trẻ con”?

Tuy nhiên, cũng với tình huống trên, có thể nhiều bạn trẻ sẽ xử lý theo trường hợp thứ hai như thế này. Giận dỗi với những lời sếp nói, bạn đùng đùng về bàn viết một bức mail xin nghỉ. Ngay khi email đc gửi đi, bạn nhận được câu trả lời ngắn gọn của sếp, có thể là không nằm trong dự tính của bạn: “Ừ”.

Câu trả lời ngắn gọn đồng nghĩa với việc suy nghĩ trẻ con nông nổi muốn nghỉ việc của bạn đã được chấp thuận. Tới lúc này, bạn nghĩ rằng sếp đúng là người không biết giữ chân nhân tài và mong rằng công ty sẽ gặp khó khăn trong việc tìm người thay thế mình.

Mang sự bực tức lên mạng xã hội, có thể chặng đường của bạn với sếp và công ty sẽ kết thúc bằng dòng trạng thái: “Sếp thật là… , Công ty này thật là… ”

Với những bạn trẻ hành động theo trường hợp thứ hai nói trên, có lẽ họ sẽ cần học một số triết lý về nhân sự mà những người lãnh đạo như sếp luôn ứng dụng.

Dưới đây là 5 triết lý nhân sự của các sếp

1. Trên tất cả các loại triết lý nhân sự, các vị lãnh đạo có một tôn chỉ “chỉ giữ người muốn ở lại”

Vì thế, sự thực là nếu bạn đã rất muốn ra đi, sẽ không có ai cố níu giữ bạn cả, ngay cả khi bạn là một nhân viên có năng lực.

2. Ai cũng có thể bị thay thế, ngay cả sếp

Vì thế, xin đừng ảo tưởng bạn là người quan trọng với trong công ty để có người giữ lại khi những suy nghĩ ‘bồng bột’ xảy đến. Hơn nữa, hành động bị chỉ trích và nộp đơn xin nghỉ ngay sau đó chẳng khác nào một đứa trẻ con ‘làm mình làm mẩy’ khi bị người lớn mắng.

Nó thể hiện rằng bạn không chuyên nghiệp, không đủ bản lĩnh để vượt qua khó khăn và quá đề cao cái tôi cá nhân. Đối với những môi trường có tính chất làm việc nhóm, những nhân viên có đặc điểm như trên thậm chí sẽ là những người bị ‘thanh trừng’ đầu tiên.

3. Ngoài năng lực tốt, các công ty luôn tìm kiếm những người có tính cách tốt

Một tính cách tốt của người nhân viên không phải là bạn phải nhường nhịn đủ điều, phải ngoan ngoãn dễ thương như một chú mèo con. Đó là việc bạn phải biết cách ứng xử, biết cách nói chuyện, giao lưu khéo léo, không ngồi lê đôi mách và biết cách thể hiện bản thân.

4. Có những trường hợp, dù không vi phạm quy định công ty nhưng sếp vẫn muốn bạn biết rằng bạn đã sai

Những điều này được gọi là những quy ước trong công việc không bao giờ được nói ra. Tại sao nó không được nói ra? Lý do là vì nó được sử dụng để thanh lọc những người có EQ tốt trong một môi trường làm việc.

“Dù quy định không viết, nhưng hiểu được điều đó chính là sự chuyên nghiệp”

Ngoài năng lực tốt, các công ty luôn tìm kiếm những người có thái độ làm việc tốt

5. Đây là triết lý cuối cùng, tuy vô cùng đơn giản nhưng bất kỳ ai đi làm cũng nên nhớ lấy

Thực tế là ông chủ nào cũng muốn có được nhân tài “dưới trướng” mình. Tuy nhiên, điều sếp muốn từ các nhân tài đó là họ sẽ “làm việc cho mình”, hoặc tốt hơn là “cộng tác cùng mình”. Tuyệt nhiên, không ai mong thuê một người rất giỏi nhưng về để để “làm chủ của mình” cả.

Vì thế, với những bạn trẻ nào luôn luôn nghĩ rằng trình độ của mình cao hơn cả sếp, sếp nói gì cũng muốn cãi lời thì tốt nhất là tích góp một số vốn và tự đứng lên làm chủ. Làm việc dưới quyền một người khác luôn yêu cầu một nguyên tắc tối thiểu là tôn trọng người cấp trên đó. Nếu bạn không làm được thì có lẽ bạn nên là người cấp trên của người khác.

Thật ra, dù đã đọc qua cả 5 triết lý điều hành nhân sự ở trên, có lẽ vẫn không thể có một câu trả lời chung nào trong mọi trường hợp và cho mọi nhân viên được. Bởi lẽ, khi cân nhắc đến chuyện nghỉ việc, những người nhân viên chuyên nghiệp, đàng hoàng sẽ cân nhắc đến một nguyên tắc khác.

Nếu bạn đã làm việc chuyên nghiệp thì khi nghỉ việc, bạn hãy cũng chọn một cách nghỉ việc thật chuyên nghiệp.
“Chỉ nên nghỉ việc khi đã có đóng góp cho công ty. Hãy ra đi trong sự lưu luyến của người khác”.

Nếu ở ngay thời điểm xảy ra bất đồng với người sếp, bạn cảm thấy đó là giọt nước làm tràn ly chứng minh mình đã trải nghiệm đủ ở môi trường này. Trước đó, nếu như bạn cảm thấy mình đã đóng góp những điều nhất định cho công ty, bạn có quyền xin nghỉ trong trạng thái hoàn toàn ngẩng cao đầu. Ngược lại, nếu đã trót “dỗi hờn thế giới” để xin nghỉ việc mà chưa có bất cứ đóng góp nào cho công ty, thì việc nói xấu ngược lại công ty hay sếp là không cần thiết. Bởi vì, khi bạn ra đi rồi, tất cả những gì bạn để lại nên là những điều khiến người ta luyến tiếc, chứ không phải là những ấn tượng xấu.


LIÊN HỆ

Đăng ký để nhận Bản Tin

Nhập email để nhận chương trình tour khuyến mãi nhanh nhất và các ưu đãi hấp dẫn khác
Tổng Đài: 1900 6668