Liên Hệ Zalo: 0832666000

SONGKRAN - LỄ HỘI VĂN HÓA THÚ VỊ CỦA THÁI LAN

11/06/2019

 

1. Nghi lễ cổ truyền

Songkran là lễ hội mừng năm mới của người Thái được du khách thập phương biết đến như là một biểu tượng cho màu sắc văn hóa tín ngưỡng cũng như truyền thống của dân tộc này với ý nghĩa cầu chúc cho một năm mới yên lành, may mắn và nhiều điều tốt đẹp hơn. Mang ý nghĩa tương tự như Tết cổ truyền Việt, Songkran được tổ chức trên toàn đất nước định kỳ vào khoảng 13 -14 tháng 4 hàng năm tính theo dương lịch. Với lễ hội này, người ta thường dành ra 2 đến 3 ngày với các nghi thức và hành lễ khác nhau.
 


Nếu bạn đi du lịch Thái Lan vào dịp lễ bạn sẽ thấy, ngày Wan Sungkharn Long được dành để dọn dẹp nhà cửa, rũ bỏ đi những cái cũ những điều không may mắn, hi vọng cho căn nhà nhiều điều tốt đẹp và thịnh vượng hơn. Người ta sẽ lên chùa tham quan những đền thờ địa phương và cúng đồ ăn quần áo cho các nhà sư trong ngày thứ hai Wan Nao của nghi lễ. Họ cũng dựng những ngôi chùa bằng cát bên các bờ sông lớn với hi vọng mỗi hạt cát giống như một tôi lỗi được nước song thanh tẩy và cuốn trôi. Với ngày thứ 3 Wan Payawan năm mới sẽ được bắt đầu mở màn là một số nghi thức kỳ lạ như đổ nước lên tượng Phật hắt nước lên những người đi đường để hi vọng dành được nhiều may mắn. Ngoài ra, họ cũng trở về nhà để tạt nước lên tay những bậc trưởng lão thể hiện tự tôn trọng và long biết ơn thành kính như một phần quan trọng trong truyền thống của Songkran. Bên cạnh đó, vào những dịp này, Thái Lan tưng bừng với các lễ hội và các trận chiến nước, nơi mà người ta mặc những trang phục rực rỡ màu sắc, hào hứng với những trò chơi truyền thống hay các màn ca múa nhạc những cuộc thi dân gian để tăng them phần náo nhiệt cũng như vui vẻ cho dịp lễ trọng đại này

2. Theo dòng lịch sử


Có nhiều ghi chép cho rằng Songkran bắt nguồn từ tiếng Phạn, mang nghĩa “chiêm tinh học” xuất phát từ chữ Sanskrit saṃkrānti. Thuật ngữ này được mượn từ Makar Sankranti, tên của một lễ hội thu hoạch Hindu được tổ chức kỷ niệm ở Ấn Độ vào tháng Giêng hằng năm để đánh dáy cho màu xuân khi cây côi bắt đầu nảy lộc, bừng tỉnh sau những ngày đông giá rét. Xét theo các cung hoàng đạo, nó trùng hợp với chòm sao Bạch Dương trên biểu đồ chiêm tinh học theo lịch sử phương Tây và trùng khớp với lịch sử Phật giáo/Hindu theo các tính của Nam và Đông Nam Châu Á. Hãy cập nhật vào cẩm nang du lịch Thái Lan để có được những điều hữu ích này nhé.

3. Songkran trên mọi miền đất nước

Ở những vùng miền khác nhau, các nghi thức của lễ hội du lịch Thái Lan này cũng được biết đến theo những tập quán riêng, cách thức phong tục mang nhiều nét biến tấu. Với những khu vực trung tâm như Bangkok, hầu hết các tuyến giao thông đều bị cấm đường, người dân tràn xuống đường với các nghi thức khác nhau và phòng sinh động vật. Trong khi ở miền Nam họ lại chú trọng đến các nghi lễ tâm linh, dung ít tiền, không làm việc và tránh làm tổn thương người khác.

Ngoài ra, bạn cũng có thể bắt gặp Songkran ở một số khu vực thậm chí là quốc gia khác như Malaysia,vùng đông bắc của Ấn Độ, tại Bizu, Boisuk, Shangrai, hay Boisabi ở các khu di tích Chittagong Hill trên đất nước Bangladesh.

BTT

Nguồn: Internet

 


LIÊN HỆ

Đăng ký để nhận Bản Tin

Nhập email để nhận chương trình tour khuyến mãi nhanh nhất và các ưu đãi hấp dẫn khác
Tổng Đài: 1900 6668